Du học Mỹ có thực sự khó khăn ?

du hoc my

Mỹ luôn được xem là miền đất hứa với những cơ hội phát triển vượt bậc thay đổi cuộc đời của mọi du học sinh trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ trở thành một quốc gia có lượng du học sinh đông nhất thế giới, và cũng chính vì thế việc thắt chặt điều kiện càng khiến du học Mỹ trở nên khó khăn hơn. Có thể nói xin visa du học Mỹ chính là bước rào cản lớn nhất cho mọi sinh viên, thậm chí nhiều ước mơ đặt chân lên đất Mỹ bị dập tắt chỉ bởi vòng xin visa không đạt yêu cầu.

Đối với học sinh, sinh viên Việt Nam cũng không ngoại lệ thậm chí là còn khó khăn hơn bởi trong quá khứ có rất nhiều sinh viên tìm mọi cách ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp nhưng những chính sách khắt khe của chính phủ Mỹ cản trở điều này. Nhưng hiện tại, việc du học Mỹ dễ hay khó vẫn luôn là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Lý do cơ bản để hiểu hành động thắt chặt quá trình xin visa du học từ các quốc gia đặc biệt là từ các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ,… là bởi gặp khủng hoảng về vấn đề nhập cư và kinh tế. Sinh viên Việt Nam bị từ chối rất nhiều khi có nhu cầu học tại Mỹ phần lớn là vì những sinh viên này không thể chứng minh được họ sẽ quay trở về nước sau khi tốt nghiệp và điều này khiến Mỹ băn khoăn.

du hoc my

Vấn đề thứ hai là để học tập tại Mỹ, trừ việc du học Mỹ từ học bổng toàn phần thì tài chính là điều quan trọng. Các chi phí sinh hoạt tại đây vô cùng đắt đỏ, ngay cả ở vùng ngoại ô hay tại các thành phố lớn thì mức giá đưa ra cũng khiến nhiều gia đình gặp trở ngại. Nếu không thực sự có điều kiện thì không thể nào hoàn thành khóa học bởi chương trình học tại Mỹ rất nặng và tốn kém.

Điều tiếp theo khiến việc du học Mỹ gặp nhiều khó khăn đó là các bạn sinh viên chưa thực sự chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn xin visa. Có thể nói trải qua mọi giai đoạn từ lấy chứng chỉ SAT, IELTS,… thì xin visa đồng nghĩa với lấy chiếc chìa khóa để bạn mở cánh cổng bước vào đất Mỹ. Điều kiện để được nhận phỏng vấn visa cũng không hề đơn giản, dù bạn đã chứng minh được tài chính nhưng trong quá trình trả lời câu hỏi, họ không nhận thấy lòng nhiệt huyết và khả năng học tập thì bạn vẫn sẽ trượt như thường.

Điều mà người tuyển dụng và các lãnh sự quán cần từ bạn đó là mục đích chính sang Mỹ để học tập và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chứ không phải định cư hay tìm mọi cách để được ở lại đây và cống hiến cho người Mỹ. Nên tốt nhất, hãy lập rõ một lịch trình học tập chi tiết để học thấy được sự đầu tư và quyết tâm cho việc học tại Mỹ.

Tuy nhiên nhìn chung, du học Mỹ vừa là thách thức nhưng thực sự cũng là cơ hội dành cho các bạn trẻ. Mỹ suốt 10 năm vẫn luôn giữ đúng những thủ tục đó mà không có quá nhiều sự thay đổi. Vì thế hãy chuẩn bị thật tốt mọi kỹ năng nếu bạn đang có ý định muốn đi du học Mỹ trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *